Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu Vodka chuẩn xác nhất

Quy trình sản xuất rượu Vodka là một sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và khoa học. Từ những nguyên liệu đơn giản như lúa mạch, khoai tây, hoặc ngô, qua một loạt các bước chế biến, lên men, chúng ta có thể tạo ra một trong những loại rượu nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá quy trình sản xuất rượu Vodka, từ việc lựa chọn nguyên liệu đến quá trình lọc và đóng chai cuối cùng. Hãy cùng nhau khám phá cách những viên đá lạnh và ly rượu Vodka lấp lánh trên bàn rượu được tạo ra.

Một số thông tin về rượu Vodka

Vodka – một loại rượu mạnh được sản xuất từ các nguyên liệu như lúa mạch, khoai tây, ngô có nồng độ cồn tối thiểu khoảng 35% – 40%. Vodka được bắt nguồn từ vùng Nga, Ba Lan và là một loại rượu nổi tiếng, phổ biến trên toàn thế giới. Theo nhiều tài liệu loại rượu này đã được sản xuất từ khoảng thế kỷ thứ 8 ở Ba Lan, đến thế kỷ 15 nước Nga đã sử dụng phương pháp chưng cất nồi hơi để sản xuất hàng loạt Vodka. Đến khoảng những năm 1800, một vị giáo sư ở Nga đã tìm ra phương pháp lọc để khiến Vodka gần như không màu không vị, dần trở thành phiên bản mà chúng ta thấy vào ngày nay.

Quá trình sản xuất Vodka đòi hỏi sự tinh tế trong việc phối trộn cồn tinh luyện với nước, kết hợp với việc sử dụng một số phụ gia cần thiết và qua một loạt các thao tác xử lý phức tạp để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đầu ra của rượu. Đồng thời đảm bảo Vodka đạt được nồng độ tối thiểu tùy khu vực, ví dụ như ở châu Âu Vodka phải có nồng độ cồn tối thiểu 37,5%, còn ở Mỹ là 40%.

Quy Trinh San Xuat Ruou Vodka (1)
Rượu Vodka có nồng độ cồn tối thiểu trên 35%

Nguồn gốc của rượu Vodka

Vào cuối thế kỷ XIX, Vodka đã trở thành một ngành công nghiệp quan trọng tại Nga, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Sự nổi tiếng của Vodka trong thời điểm này chủ yếu là nhờ vào bí quyết sản xuất rượu truyền thống của từng thương hiệu rượu lâu đời nổi tiếng. Các thương hiệu nổi tiếng như Eliseev, Smirnoff và Surkov đã có truyền thống hàng trăm năm và trở thành biểu tượng của loại rượu này.

Vodka ngày xưa được sản xuất bằng cách chưng cất trực tiếp bằng nước từ sông Moscow. Tuy nhiên, với sự ô nhiễm của nguồn nước này, hiện nay nhà máy phải sử dụng nước mạch từ lòng đất và đôi khi họ thậm chí phải tìm nguồn nước tại những dòng sông băng tại Nga.

Sau khi nước được thu thập kết hợp cùng các nguyên liệu như ngô, lúa mạch,… trải qua một quá trình xử lý theo công nghệ bí mật và gia truyền của từng nhà máy. Quá trình này kéo dài cho đến khi nồng độ Vodka đạt mức tối ưu. Sau đó, rượu sẽ được lọc một lần nữa để chọn ra những phần tử đặc biệt, tạo nên mùi vị độc đáo và không thể nhầm lẫn của Vodka Nga. Rượu Vodka của Nga có sự đặc biệt so với các loại rượu trắng khác ở các quốc gia khác, chủ yếu là do nước sử dụng có độ tinh khiết cao, một tiến bộ mà người Nga đã đạt được vào cuối thế kỷ XVIII thông qua phương pháp lọc rượu nhiều lần.

Quy Trinh San Xuat Ruou Vodka (2)
Vodka là loại rượu biểu tượng của nước Nga

Quy trình sản xuất rượu Vodka

  • Bước 1: Kết hợp và sáng tạo các nguyên liệu Vodka

Bước quan trọng đầu tiên trong quy trình sản xuất rượu Vodka là tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa cồn tinh luyện và nước, cùng với các nguyên liệu phụ khác, theo tỷ lệ chính xác. Trong tất cả các thành phần, nước và ethanol là hai yếu tố quan trọng nhất, đóng vai trò quyết định độ trong suốt và hương vị cuối cùng của Vodka.

  • Bước 2: Lọc và tinh chế nước

Hỗn hợp rượu sau khi kết hợp các nguyên liệu thường chứa một số tạp chất, vì vậy quy trình sàng lọc bằng cát và sỏi là cần thiết để loại bỏ chúng một cách tinh tế.

  • Bước 3: Sử dụng than hoạt tính để cải thiện chất lượng

Sản xuất rượu Vodka đòi hỏi việc sử dụng than hoạt tính từ cây bạch dương hoặc dẻ. Quá trình này không chỉ loại bỏ các tạp chất gây ảnh hưởng đến hương vị, mà còn giúp tạo ra sự trong suốt đặc biệt của Vodka. Ngoài ra, phản ứng giữa ethanol và các hợp chất hữu cơ trong rượu diễn ra nhanh chóng, làm cho hương vị của Vodka trở nên tinh tế hơn.

Quy Trinh San Xuat Ruou Vodka (3)
Quy trình sản xuất rượu đảm bảo nghiêm ngặt và chuẩn xác nhất
  • Bước 4: Lọc và điều chỉnh độ cồn cuối cùng

Sau khi xử lý bằng than hoạt tính, vẫn có thể có một số hạt than còn lẫn trong sản phẩm. Do đó, quy trình lọc cuối cùng sẽ được thực hiện để tách lọc chúng ra khỏi sản phẩm. Tại bước này, độ cồn cuối cùng của Vodka cũng được kiểm tra và điều chỉnh bằng cách thêm cồn tinh luyện hoặc nước sạch.

  • Bước 5: Đóng chai và hoàn thiện

Sau khi kiểm tra độ cồn và đảm bảo rượu đạt tiêu chuẩn, quy trình sản xuất Vodka sẽ kết thúc bằng việc rót rượu vào chai, đậy nắp và dán nhãn. Điều này đánh dấu bước cuối cùng trong việc tạo ra sản phẩm Vodka chất lượng và sẵn sàng để thưởng thức.

Lưu ý: Loại nguyên liệu sử dụng để sản xuất Vodka tại từng quốc gia sẽ mang lại những hương vị độc đáo và đặc trưng riêng biệt, tạo nên sự đa dạng và độc đáo của loại rượu này trên toàn thế giới.

Kết luận

Quy trình sản xuất rượu Vodka được thực hiện với sự nghiêm ngặt, đặc biệt là trong các giai đoạn lọc và khử độc tố, giúp biến nó thành một loại đồ uống “phổ biến” nhất trên toàn cầu. Với sự kết hợp giữa truyền thống và sự đổi mới, Vodka đã và đang chinh phục vị giác của người yêu thưởng thức rượu trên khắp thế giới. Và để sở hữu những chai Vodka chất lượng, độc đáo với những hương vị hấp dẫn nhất, bạn hãy liên hệ ngay với https://ruouchuan.com/  để được tư vấn miễn phí nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x