Cách xử lý rượu nho bị chua

Vì sao rượu nho bị chua? Cách xử lý rượu nho bị chua như thế nào? Cùng tìm hiểu các nguyên nhân khiến rượu nho khi nấu bị chua và những phương pháp xử lý rượu bị chua hiệu quả nhất trong các nội dung bên dưới đây.

Nguyên nhân rượu nho bị chua

Trước khi tìm hiểu cách xử lý rượu nho bị chua, bạn cũng cần phải nắm được những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng rượu nho sau khi nấu bị lên men. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất mà mọi người thường gặp phải.

Nguyên liệu chưa chín là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho tính axit trong rượu tăng cao, làm rượu nho bị chua hơn. Vì vậy các gia chủ hay chủ sản xuất cần phải đảm bảo độ chín của tất cả các nguyên liệu trước khi cho vào chế biến rượu nho.

  • Nho bị chua

Cách Xử Lý Rượu Nho Bị Chua1
Nguyên nhân rượu nho sau khi ngâm bị chua

Thành phần chính của rượu nho là nho nên nguyên nhân cơ bản có thể khiến cho rượu chua hơn bình thường cũng có thể là do loại nho mà bạn sử dụng nấu rượu quá chua. Do đó bạn nên cân nhắc để lựa chọn các loại nho có độ chua vừa phải là tốt nhất.

  • Không đủ lượng đường khi nấu rượu

Bên cạnh thành phần chính là nho thì đường cát cũng là nguyên liệu không thể thiếu để nấu rượu nho. Vì vậy nếu thành phẩm sau khi nấu cho thấy rượu bị chua thì bạn cũng nên xem lại lượng đường đã phù hợp hay chưa.

Nếu lượng đường quá ít thì chắc chắn thành phẩm rượu sau khi nấu cũng sẽ chua hơn bình thường. Đối với những loại nho có độ chua nhiều hơn thì bạn nên cân nhắc để đảm bảo lượng đường phù hợp nhất.

  • Khâu tiệt trùng chưa đảm bảo

Nguyên nhân cuối cùng khiến cho rượu nho của bạn bị chua cũng có thể là do khâu tiệt trùng trước khi ngâm rượu chưa được chuẩn bị tốt nhất. Vì vậy để đảm bảo nấu rượu nho thành công, không bị chua, thì tốt nhất là bạn nên đảm bảo tiệt trùng sạch sẽ tất cả vật dụng và đậy kín hũ ngâm hay chum vại trong quá trình ủ rượu.

Cách cách xử lý rượu nho bị chua

Sau khi ngâm nếu bạn nhận thấy rượu nho của mình bị chua hơn bình thường thì cũng đừng nên quá lo lắng. Để xử lý rượu nho bị chua hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo các cách xử lý bên dưới đây.

Pha loãng với nước

Để loại bỏ tính axit làm rượu nho bị chua, bạn có thể sử dụng nước để làm loãng chúng. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến cho rượu nho của bạn bị mất bị hương vị và độ đậm đặc vốn có.

Cách Xử Lý Rượu Nho Bị Chua2
Cách xử lý rượu nho bị chua là pha loãng với nước

Cách xử lý rượu nho bị chua bằng Sulfua

Một trong những cách xử lý rượu nho bị chua phổ biến nhất là sử dụng Sulfua. Những nhà sản xuất rượu có nhiều kinh nghiệm thường sẽ áp dụng cách làm này với tỷ lệ thành công cao. Sulfua sẽ có tác dụng khử trùng, giúp giảm độ chua của rượu mà không hề làm mất đi hương vị thơm ngon.

Xử lý rượu nho bị chua bằng cách thanh trùng

Cách xử lý rượu nho bị chua tiếp theo mà bạn có thể áp dụng là phương pháp thanh trùng. Theo đó bạn cần làm nóng rượu để loại bỏ các loại nấm men trong nho. Sau đó bổ sung thêm đường cát để làm dịu độ chua của rượu.

Thông qua phương pháp này nồng độ axit trong rượu sẽ được trung hòa mà không hề làm mất đi hương vị thơm ngon ban đầu của rượu nho.

Cách Xử Lý Rượu Nho Bị Chua3
Thanh trùng rượu nho để cân bằng độ chua

Ổn định hoặc làm mát rượu nho bị chua

Để xử lý rượu nho bị chua bạn cũng có thể áp dụng cách làm mát hoặc ổn định lạnh cho rượu. Bạn sẽ để rượu nguội trong 14-21 ngày ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Nếu rượu vẫn còn chua thì bạn có thể giữ trong tủ lạnh thêm 20 ngày nữa.

Sửa rượu nho bị chua

Để sửa rượu nho bị chua, bạn có thể thêm một số thành phần như đường, vodka và rượu với một tỷ lệ đạt chuẩn. Thông thường phương pháp này có thể sử dụng ở bất cứ giai đoạn nào nhưng phải được thực hiện với những người đã có kinh nghiệm.

Cách Xử Lý Rượu Nho Bị Chua4
Sửa rượu nho bị chua đúng cách

Pha trộn rượu vang bị chua

Cách xử lý rượu nho bị chua cuối cùng mà bạn có thể tham khảo là phương pháp pha trộn rượu. Bản chất của phương pháp này là để cân bằng vị chua và ngọt của rượu. Người nấu sẽ pha trộn nước rượu bị chua với nước rượu ngọt để cân bằng tỷ lệ cho cả hai loại.

Cách hạn chế tình trạng rượu nho bị chua

Để hạn chế tình trạng rượu nho dễ bị chua, bạn sẽ cần phải nắm được một vài lưu ý bên dưới đây.

  • Đảm bảo lượng đường cát đúng công thức.
  • Khi chọn nho nên lựa chọn các loại quả có vị ngọt vừa, thơm, không quá chua.
  • Đồ ủ rượu phải được tiệt trùng sạch sẽ và đậy thật kín.
  • Luôn phải theo dõi quá trình lên men của rượu để xử lý kịp thời.

Trên đây là toàn bộ các hướng dẫn về cách xử lý rượu nho bị chua đơn giản, hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo. Bạn có thể tìm đọc thêm các giống nho sản xuất rượu vang của chúng tôi giúp bạn giải đáp thêm các thắc mắc. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện thành công và hạn chế tối đa tình trạng nấu rượu nho bị chua.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x