Hạn sử dụng của rượu vang

Khi uống rượu vang đã bao giờ bạn thắc mắc hạn sử dụng của rượu vang là gì? Hạn sử dụng của rượu vang kéo dài trong bao lâu? Cùng Ruouchuan.com tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Chất lượng rượu vang giảm đi là do đâu?

Có 3 yếu tố gây ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng của rượu vang đó là ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm.

Ánh sáng

Ánh sáng mạnh mẽ và trực tiếp từ mặt trời hoặc của các loại bóng đèn sợi đốt có thể làm giảm chất lượng của rượu vang. Khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, các hợp chất phenolic trong rượu vang sẽ sinh ra phản ứng. Đó cũng là lý giải cho việc người ta thường bảo quản rượu trong hầm, không thắp sáng bằng bóng đèn sợi đốt. Khi di chuyển, rượu vang cũng được bọc kỹ càng.

Nhiệt độ 

Hạn Sử Dụng Của Rượu Vang1
Nhiệt độ thích hợp để lưu trữ của một số loại rượu vang

Rượu vang tương đối nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ của môi trường. Vì vậy, khi lưu trữ bảo quản rượu vang cần rất chú ý tới kiểm soát nhiệt độ.

Nếu rượu vang tiếp xúc với nhiệt độ quá cao (vượt ngưỡng 25 độ C) trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến rượu bị “nấu chín” và hỏng. Ngược lại, nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh, rượu có thể bị đóng băng. Phần nút chai có thể bị đẩy ra, tạo điều kiện cho oxy xâm nhập vào chai khiến rượu bị hỏng.

Trong trường hợp bạn liên tục di chuyển rượu với sự chênh lệch nhiệt độ cũng khiến rượu vang giảm chất lượng đáng kể. Bởi các phản ứng hóa học trong rượu vang sẽ tăng gấp đôi nếu có sự thay đổi nhiệt độ.

Độ ẩm

Độ ẩm cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang thông qua việc ảnh hưởng tới nút bần của chai. Nếu độ ẩm quá thấp, phần đầu nút bần sẽ bị khô, co lại hoặc nứt ra. Rượu ở bên trong sẽ không còn kín mà tiếp xúc với không khí. Tình trạng oxy hóa rượu sẽ xảy ra. Ngoài ra, nếu nút chai bị khô cũng sẽ khiến việc khui rượu vang trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hạn sử dụng của rượu vang là bao lâu

Hạn sử dụng của rượu vang được hiểu là thời gian mà rượu đem lại hương vị thơm ngon nhất. Bạn sẽ được thưởng thức những gì tinh túy nhất của 1 chai rượu vang trong khoảng thời gian này.

Đối với rượu vang chưa mở nắp

Hạn sử dụng của rượu vang khi chưa mở nắp có sự khác nhau. Có những chai vang chỉ để được ngắn hạn (1-3 năm) nhưng cũng có những chai vang có thể để được 20 năm và hơn thế nữa. Cùng điểm qua hạn sử dụng của từng loại rượu vang nhé!

 • Rượu vang có hạn sử dụng ngắn (1-3 năm): Điển hình có thể kể đến rượu vang có chiết xuất từ nho Gamay, Grenache của Mỹ hoặc nho Beaujolais Nouveau của Pháp. Đối với loại vang có thời hạn ngắn như thế này, để có thể thưởng thức ngon nhất, bạn nên uống sớm. Không nên để quá thời hạn.
 • Rượu vang có hạn sử dụng dài: Trái ngược với những chai vang ở trên, với loại vang này bạn không nên uống khi rượu chưa được “3 tuổi” mà nên uống muộn một chút. Những chai vang này, bạn có thể lưu trữ đến 20 năm nhưng cần lưu ý bảo quản đúng cách.

Đối với rượu vang đã mở nắp

Rượu vang chưa mở nắp có thể bảo quản tối thiểu 1 năm. Vậy nếu đã mở nắp thì hạn sử dụng của rượu vang là bao lâu? Câu trả lời là khoảng 3-5 ngày tùy vào loại rượu vang và cách bảo quản của bạn.

Hạn Sử Dụng Của Rượu Vang2
So sáng rượu vang ngon và rượu vang hỏng

Nếu bạn bảo quản không đúng cách, để rượu bị oxy hóa thì rượu vang của bạn có thể trở nên không ngon hoặc hỏng ngay lập tức. Bởi oxy được coi là tác nhân chính gây ra tình trạng rượu mất mùi, mất vị ban đầu. Vậy nên, hạn sử dụng của rượu vang đã mở nắp dài hay ngắn tùy thuộc khá lớn vào cách bạn bảo quản.

Đối với mỗi loại vang khi đã mở nắp cũng sẽ có hạn sử dụng khác nhau:

 • Rượu vang đỏ: 3-5 ngày
 • Rượu vang trắng: 2-3 ngày
 • Rượu vang nổ (vang sủi tăm): khoảng 36 tiếng
 • Vang cường hòa: 2-3 tuần

Cách bảo quản để kéo dài hạn sử dụng của rượu vang

Như đã nói ở trên, việc bảo quản rượu vang cần có tiêu chuẩn để rượu giữ được hương vị ban đầu dù thời gian lưu trữ dài. Một số yếu tố bạn cần để ý là:

 • Lưu trữ ở nhiệt độ thấp: Nhiệt độ lý tưởng để lưu trữ rượu vang là khoảng từ 12 – 16 độ C. Luôn giữ ổn định mức nhiệt trong hầm bảo quản.
 • Độ ẩm: Hãy luôn giữ độ ẩm hầm bảo quản ở mức từ 50 – 80%, ngưỡng lý tưởng là 70%.
 • Tránh ánh sáng: Rượu vang khá kỵ ánh sáng và thích hợp bảo quản ở trong bóng tối. Hãy lưu trữ những chai vang của bạn ở căn phòng ít ánh sáng chiếu tới nhé! Một hầm chứa rượu là một nơi lý tưởng đó. Ngoài ra, khi cần di chuyển rượu vang, nên sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng.
Hạn Sử Dụng Của Rượu Vang3
Bảo quản rượu trong thùng chuyên dụng
 • Đặt chai rượu nằm ngang: Đây là một mẹo nhằm hạn chế tình trạng không khí lọt vào bên trong thông qua nút bần. Khi đặt chai nằm ngang, rượu tiếp xúc với nút bần sẽ khiến nút luôn ẩm ướt.
 • Với chai vang đã khui, bạn cần nắp chai lại ngay sau khi rót rượu và cất phần rượu còn lại vào tủ lạnh.

Trên đây là những thông tin về hạn sử dụng của rượu vang có thể bạn sẽ cần. Nếu muốn tìm hiểu những thông tin liên quan hay đặt mua rượu vang chất lượng, bạn có thể truy cập vào website: Ruouchuan.com để tìm kiếm thông tin.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x