Quy trình sản xuất rượu vang

Rượu vang là loại thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới, sẽ không khó để bắt gặp rượu vang trong những bữa tiệc sang chảnh và ấm áp. Cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang cùng Cát Linh trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu chung về rượu vang – Loại rượu rất được yêu thích trên thế giới

Rượu vang là loại thức uống có cồn, được tạo nên từ quá trình lên men tự nhiên của nho, để lượng đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Vậy nên, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất và không có bất kì một thành phần tạo vị hay chất dinh dưỡng khác.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang 1
Rượu vang

Hiện nay, rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới bởi những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại. Cùng với sự ưa chuộng tăng cao, quy trình sản xuất rượu vang nghiêm ngặt, một số dòng rượu vang còn được làm từ một vài loại thảo dược, trái cây hoặc hoa để đáp ứng nhu cầu thưởng thức rượu của người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất rượu vang có thể bạn chưa biết

Lựa thời điểm thu hoạch nho

Hầu hết những vườn nho sẽ được thu hoạch bắt đầu từ các giống nho trắng, tiếp đến loại nho đỏ. Nho được thu hoạch cho vào thùng riêng, sau khi thu hoạch xong sẽ di chuyển tới khu vực có máy tước cành và ép nho.

Đối với việc thu hoạch bằng tay sẽ giúp đơn vị sản xuất lựa chọn được những quả nho có độ chín phù hợp với mong muốn của mình. Tuy nhiên, với cách thu hoạch thủ công này sẽ mất rất nhiều thời gian và năng suất thu hoạch kém hơn so với việc thu hoạch bằng máy móc.

Để đảm bảo quy trình sản xuất rượu vang diễn ra nhanh hơn, người ta thường sử dụng hình thức thu hoạch bằng máy móc. Việc thu hoạch ngày này còn có thể diễn ra vào ban đêm để giúp tránh nắng nóng, giữ được lượng đường trong quả nho ở mức ổn định.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang 2
Thu hoạch nho

Ép lấy nước nho

Đây là bước làm những quả nho được tách khỏi cuống và ép một cách nhẹ nhàng, không phân biệt chúng như thế nào sau khi hái, tất cả đều sẽ được ép trong bước này. Đối với dòng rượu vang đỏ, những quả nho đỏ sẽ được ép một cách nhẹ nhàng. Ép nho đỏ thường được cho cả bỏ và nước nho vào cùng bể chứa để bắt đầu quá trình lên men.

Việc ngâm vỏ nho cùng nước nho trong thời gian bao lâu để lên màu đỏ như mong muốn sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất. Đặc biệt, nho đỏ cũng có thể được sử dụng làm rượu vang trắng.

Đối với dòng rượu vang trắng, những quả nho trắng sẽ được chuyển tới máy ép để tiến hành ép lấy nước và vỏ nho sẽ hoàn toàn được bỏ đi. Trong quy trình sản xuất rượu vang này, phần nước nho vừa ép sẽ được đưa vào bể chứa để quá trình lắng cặn được diễn ra.

Sau khi được lắng cặn, phần nước nho phía trên sẽ được chuyển tới một thùng chứa khác. Mục đích của việc làm này chính là để đảm bảo cặn sẽ không còn trước khi quá trình lên men được diễn ra.

Lên men tự nhiên

Quá trình lên men tự nhiên là quá trình men sẽ ăn đường và sinh ra cồn cùng với nhiều công nghệ và kỹ thuật được sử dụng. Con men sẽ được cho vào bình chứa để quá trình lên men tự nhiên diễn ra.

Đối với rượu vang đỏ, trong quá trình lên men thì khí carbon dioxide sẽ được sinh ra. Chúng khiến cho vỏ nho được đẩy hết lên bề mặt. Phần vỏ sẽ được nhấn chìm nhiều lần trong ngày để tăng mật độ tiếp xúc giữa nước nho và vỏ. Sau khi nước nho được lọc sẽ cho vào ủ trong những thùng gỗ một vài tháng.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang 3
Lên men tự nhiên

Quy trình ép, lọc và làm trong rượu vang

Đối với quy trình sản xuất rượu vang, công đoạn này khá kì công và phải hết sức cẩn thận. Sau quá trình lên men tự nhiên, các nhà sản xuất tiếp tục ép nho lại một lần nữa bằng hệ thống ép. Quy trình ép này chỉ áp dụng cho dòng rượu vang đỏ, rượu vang trắng thì không cần áp dụng.

Tiếp theo đó, nhà sản xuất sẽ tiến hành lọc và làm trong để có được độ tinh khiết nhất định. Hệ thống lọc sẽ làm nước nho không bị lẫn các tạp chất, quy trình này có thể diễn ra nhiều lần trong khoảng 6 tháng tới 3 năm.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang 4
Ép, lọc và làm trong

Ủ rượu vang và đóng chai

Rượu vang khi được ủ trong thùng chứa làm từ thép sẽ có thời gian lâu hơn so với thùng gỗ. Bên cạnh đó, rượu được ủ lạnh cũng sẽ lâu hơn ủ nóng. Thời gian lên tuổi rượu có thể sẽ kéo dài từ 3 tháng tới 3 năm.

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất rượu vang là đóng chai, cần phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận để tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Mục đích để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và rượu sẽ không bị biến chất khi vận chuyển cũng như trong thời gian bảo quản.

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang 5
Ủ rượu và đóng chai

Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Cát Linh – Địa chỉ đặt mua rượu vang chính hãng tại Việt Nam

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về quy trình sản xuất rượu vang, nhằm giúp cho bạn hiểu biết thêm về quy trình sản xuất nghiêm ngặt để tạo nên loại thức uống tuyệt vời này. Để đặt mua các loại rượu vang, vui lòng liên hệ ngay với Cát Linh để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Địa chỉ: 30 Đoàn Thị Điểm – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0972.808.394

Email: vuminhhiepgdtc48@gmail.com

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x